Sản phẩm tiêu biểu
Bài viết xem nhiều

Cách tính số lượng thang máy cho công trình

  08/11/2022

Tính toán thiết kế thang máy

TÍNH TOÁN THIẾT KẾ THANG MÁY

Số lượng thang máy phụ thuộc vào diện tích, số tầng, số lượng người, mục đích sử dụng. Ví dụ như nhà hàng thông thường có thêm thang vận chuyển hàng, đồ ăn, đối với nhà hóa nghiệm, hóa chất, ngoài thang vận chuyển hàng thì còn có những thang riêng biệt để vận chuyển hóa chất nguyên hiểm, cháy nổ... đôi khi các toàn nhà có mục đích quân sự phải có những thang vận chuyển khẩn cấp, hầm chú ẩn.... Vì vậy việc tính toán để lựa chọn được loại thang máy thích hợp với công trình là rất cần thiết.

1. Căn cứ tính toán lựa chọn thang máy
- Xác định loại hình, công năng của công trình: Văn phòng, Nhà phố, Villa, Chung cư, Khách sạn, Trung tâm thương mại, Bệnh viện, Nhà ga, Nhà máy  .v.v.v……Hiểu rõ công năng của công trình giúp việc lựa chọn chủng loại thang máy được hợp lý và dễ dàng hơn.
- Dựa vào chiều cao có thể phân loại qui mô của công trình:
 • Thấp            : 1 – 10 tầng
 • Trung bình  : 11 – 29 tầng
 • Cao              : Từ 30 tầng trở lên
Đối với những tòa nhà cao nhưng lại hẹp thì không thể bố trí nhiều thang máy được
- Vị trí đặt thang máy: là vị trí kết nối các lối đi của các tầng trong tòa nhà thuận tiện
- Vai trò của thang máy là vận chuyển hành khách, tải hàng, trung chuyển hành khách, tải giường bệnh, xe hơi…. Do đó ngay từ đầu phải xác định rõ vai trò phục vụ của thang.
- Để có số lượng thang máy, tốc độ và tải trọng hợp lý các công trình có qui mô lớn thường phải dùng đến các bài toán phân tích lưu thông.
 
2. Phân tích lưu thông
 • Số cư dân trong tòa nhà: dựa theo công năng tòa nhà để có cách tính tương đối về số lượng người sử dụng
Văn phòng:
- Thông thường tính là từ 9 – 12m2/người tùy theo hạng của tòa nhà (A,B,C …), 70% - 85% không gian của các tầng sử dụng cho văn phòng  trừ tầng trệt (sảnh).
- Về mặt nhu cầu lưu thông, chia theo mức độ từ nhẹ đến bận rộn nhất
Chung cư: Tính 2 người cho mỗi phòng ngủ trong căn hộ
Khách sạn:
- Tính theo số giường của các phòng, giường đơn 1, giường đôi 2
- Mỗi 2 thang khách cần có thêm 1 thang phục vụ.
 • Số điểm dừng: Số tầng cần phục vụ, tầng không cần phục vụ (không cần dừng)
 • Tầng khởi hành: Tầng trệt hay tầng hầm
 • Hành trình: từ tầng thấp nhất đến tầng cao nhất
 • Yêu cầu về công suất vận chuyển tương đối
 • Yêu cầu về thời gian khởi hành trung bình
3. Các khái niệm trong phân tích giao thông thang máy
Công suất vận chuyển (Handing capacity):
Chỉ ra số lượng hành khách mà hệ thống thang máy có thể vận chuyển trong năm phút . Thường chỉ tiêu này được dùng ở đơn vị tương đối %, là phần trăm của lượng cư dân mà thang máy có thể phục vụ trong 5 phút ở giờ giao thông bận rộn nhất.
Công trình
Mức độ phục vụ
Chung cư, Khách sạn
Cao ốc Văn Phòng
Bình thường
5 %
11-12 %
Khá
7.5 %
12-15 %
Cao cấp
10 %
15-17 %
Khoảng cách khởi hành trung bình (Average Interval):
Là thời gian trung bình giữa các lần khởi hành của thang máy từ tầng chính, là tỷ số giữa thời gian di chuyển 1 vòng và số lượng thang máy.
Công trình
Mức độ phục vụ
Chung cư, Khách sạn
Cao ốc Văn Phòng
Bình thường
70-80 s
32-40 s
Khá
50-70 s
25-32 s
Cao cấp
40-50 s
20-25 s
Thời gian di chuyển theo tốc độ danh định (Nominal Travel Time)
Là tỉ số giữa chiều cao hành trình và tốc độ danh định của thang máy. Thông số này xác định thời gian tối thiểu đi từ tầng thấp nhất đến tầng cao nhất bằng tốc đô danh định (chưa bao gồm khởi động, dừng tầng, thời gian đón và trả khách)
Công trình
Mức độ phục vụ
Chung cư, Khách sạn
Cao ốc Văn Phòng
Bình thường
37-40 s
25-32 s
Khá
32-37 s
20-25 s
Cao cấp
25-32 s
12-20 s

Thang máy là một nội thất không thể thiếu trong các tòa nhà văn phòng lớn, bệnh viện hoặc chung cư. Hiện nay, thang máy được sử dụng cho các gia đình để tiện lợi khi di chuyển. Tuy nhiên, với mỗi một công trình, số lượng thang máy cần dùng là khác nhau, sau đây, bạn hãy cùngXây Dựng Đông Phương tìm hiểu về số lượng thang máy cần có cho từng nhu cầu sử dụng nhé!

 

Đối với các bệnh viện

Bệnh viện là nơi có mật độ đi lại của các y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà cũng rất lớn và liên tục trong cả ngày, hơn nữa do đặc thù của bệnh viện là phải chở bệnh nhân bằng băng ca hoặc xe đẩy nên yêu cầu diện tích cabin và cửa thang máy phải rộng hơn thang chở khách thông thường. Vì vậy khi chọn thang cho bệnh viện người ta thường lựa chọn thang có tải trọng lớn từ 1000kg trở lên. Hiện nay, các thương hiệu lớn như Cibes có những thiết kế thang máy chuyên dụng cho bệnh viện để phục vụ nhu cầu của các bệnh viện lớn hiện nay.

Về số lượng thang máy cần dùng cho bệnh viện, các bệnh viện lớn cấp trung ương cần ít nhất 2 thang máy cho mỗi tòa nhà. Với các tòa nhà có 4 - 5 tầng trở lên thì cần có khoảng 4 tháng máy để phục vụ nhu cầu lớn, nhất là khi có nhiều ca cấp cứu cần di chuyển xe băng liên tục, chưa kể đến xe đẩy đưa bệnh nhân đi khám ở các tầng.

Đối với các khách sạn hoặc nhà tư nhân

So với bệnh viện, khách sạn, nhà hàng là nơi có mật độ và lưu lượng người đi lại ít hơn so với các toà nhà làm việc và chung cư nên người ta thường quy định mỗi thang sẽ phục vụ khoảng 150 người. Tải trọng thang cho các công trình này thường nhỏ từ 450kg – 600kg. Tuy rằng các khách sạn có lượng khách lớn, thế nhưng mức độ sử dụng của khách sạn không nhiều. Dù vậy thì tùy theo từng khách sạn mà người ta lắp đặt khoảng 2 - 4 thang máy.

 

Còn với thang máy gia đình, mỗi gia đình chỉ cần có 1 thang, thang máy không cần có tải trọng quá lớn, tùy theo số lượng người trong gia đình mà lựa chọn loại thang cho phù hợp. Hiện nay, Cibes có nhiều mẫu thang máy gia đình mini dành riêng cho các gia đình như A4000, A5000, loại thang A4000 có thể phù hợp với nhà diện tích nhỏ, nhà cải tạo.

số lượng thang máy ở khach sạn hoặc nhà tư nhân

Số lượng thang máy ở khach sạn hoặc nhà tư nhân

Đối với toà nhà làm việc cao tầng

Là nơi thường có mật độ đi nhiều vào cùng một thời điểm và lên cùng một tầng nên người ta thường quy định mỗi thang sẽ phục vụ khoảng 250 người. Nếu toà nhà có 1000 người thì số lượng thang cần cho toà nhà đó sẽ là 1000:250 = 4 thang. Tải trọng cho những thang này thường từ 900kg – 1000kg, cabin có thể đủ cho 13 đến 15 người một lần đi. Trong trường hợp toà nhà lớn có thể chọn thang có trọng tải lớn hơn và cabin có thể đủ cho từ 17 người trở lên.

Tha

THANG MÁY VĂN PHÒNG LÀ GÌ?

Thang máy văn phòng có cấu tạo hầu hết như các loại thang máy thông thường, đều đảm bảo theo tiêu chuẩn an toàn thang máy Việt Nam hay tiêu chuẩn Châu Âu. Thang văn phòng thường là mẫu thang phục vụ cho những người làm văn phòng tại các tòa nhà cao tầng, hay cao ốc giúp việc di chuyển trở nên thuận tiện hơn. Tuy nhiên, đối với thang văn phòng thì các thiết kế thang máy có sự khác biệt hơn so với các loại thang thông thường, thang văn phòng được thiết kế lịch sự, sang trọng hơn tạo nên sự đẳng cấp cũng như điểm nhấn cho tòa nhà văn phòng.

Thang máy văn phòng là gì

Thang máy văn phòng là gì

CÓ NHỮNG LOẠI THANG MÁY VĂN PHÒNG NÀO?

Thang máy văn phòng được chia làm 2 loại khác nhau dựa trên cấu tạo không gian phòng máy là: Thang văn phòng không phòng máy và thang văn phòng có phòng máy. Như chúng ta thấy, cũng giống như các mẫu thang máy thông thường khác thì thang máy văn phòng cũng được phân ra làm 2 loại như trên. Vậy đặc điểm của từng loại thang văn phòng này sẽ như thế nào? Cùng Hùng Phát tìm hiểu qua nội dung dưới đây:

THANG MÁY VĂN PHÒNG KHÔNG PHÒNG MÁY

Thang văn phòng không phòng máy sử dụng động cơ không hộp số với nam châm vĩnh cửu giúp tiết kiệm tối đa được nguồn năng lượng và không gây ô nhiễm môi trường. Điểm nổi bật nhất của mẫu thang này ở chỗ giúp chủ sở hữu tiết kiệm được tối đa không gian về chiều cao bởi không cần có phòng máy. Thang văn phòng không phòng máy sử dụng chủ yếu cho các tòa văn phòng hạn chế chiều cao hay cần cải tạo lắp đặt.

THANG MÁY VĂN PHÒNG CÓ PHÒNG MÁY

Thang văn phòng có phòng máy với ưu điểm có không gian phòng máy được xây dựng tầng trên cùng, giúp lắp đặt thiết bị thang máy và cứu hộ thang máy dễ dàng hơn khi gặp sự cố.

TƯ VẤN KÍCH THƯỚC THANG MÁY VĂN PHÒNG

Bằng sự am hiểu thang máy, nắm bắt được tâm lý, mong muốn của doanh nghiệp thuê văn phòng, chủ đầu tư cũng như sự trải nghiệm thực tiễn, giải pháp thiết kế kích thước thang máy văn phòng được các chuyên gia nghiên cứu về thiết kế của thang máy hàng đầu tại công ty chúng tôi phối hợp ăn ý với các công ty BĐS kinh doanh dịch vụ văn phòng xây dựng phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng, diện tích và yêu cầu của từng hạng văn phòng khác nhau.

Tư vấn kích thước thang máy văn phòng

Tư vấn kích thước thang máy văn phòng

YÊU CẦU THANG MÁY ĐỐI VỚI VĂN PHÒNG HẠNG B

– Tối thiểu 1 thang máy/ 4 tầng, là sản phẩm đã được khẳng định chất lượng trên thị trường và có thương hiệu nổi tiếng.

– Thang máy có thời gian chờ ngắn, tốc độ nhanh, sức chứa 12 – 16 người,

– Thang máy có tiếng ồn thấp và có chất lượng cao, phải là sản phẩm nổi tiếng.

YÊU CẦU THANG MÁY ĐỐI VỚI VĂN PHÒNG HẠNG A

– Có phân chia thang cho khách và thang vận chuyển; tối thiểu là 1 thang máy/ 4 tầng

– Thang máy có tốc độ nhanh, thời gian chờ không quá 25s, tối thiểu sức chứa 16 người;

– Có chế độ dành cho người khuyết tật, ít nhất có một thang riêng vận chuyển hàng hoá.

– Thang máy có tiếng ồn thấp và có chất lượng cao, phải là sản phẩm nổi tiếng.

THIẾT KẾ THANG MÁY VĂN PHÒNG

Thang máy chắc chắn sẽ là nơi nổi bật nhất, cuốn hút nhất khi bạn bước chân vào bất kỳ một tòa nhà văn phòng nào. Quy trình thiết kế này tương tự như thang máy gia đình, là thành quả của cả quá trình thiết kế, lắp đặt, bảo trì vô cùng nghiêm ngặt và khắt khe, đòi hỏi sự chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm cũng như sự nỗ lực không ngừng nghỉ của đơn vị thiết kế thang máy.

Thiết kế thang máy văn phòng

Thiết kế thang máy văn phòng

QUY TRÌNH THIẾT KẾ THANG MÁY VĂN PHÒNG

KHẢO SÁT, ĐÁNH GIÁ THỰC TẾ CÔNG TRÌNH

Công đoạn này nhằm hỗ trợ người thiết kế thang máy hiểu rõ hơn về công trình và có phương án lựa chọn kích thước thang máy văn phòng phù hợp nhất.

– Xác định quy mô công trình: Trung bình từ 11 tầng đến 29 tầng; Thấp: 1 tầng đến 10 tầng; Cao: Từ 30 tầng trở lên.

– Xác định công năng của tòa nhà: Làm chung cư, văn phòng cho thuê, làm villa, khách sạn…

– Xác định vị trí đặt thang máy: Vị trí kết nối các lối đi của các tầng trong tòa nhà đơn giản, thuận tiện.

– Xác định thiết kế và diện tích tòa nhà.

– Xác định số người sử dụng: Tính trung bình từ 9-12m2/ người tùy theo hạng văn phòng (A, B, C…).

– Xác định vai trò của thang máy: Chở hàng, tải khách…

– Xác định số điểm dừng thực tế.

– Xác định công suất vận chuyển, lưu lượng hành khách.

– Xác định hành trình của thang máy.

Trước khi xây dựng bản vẽ cho công trình phải thực hiện xong việc nghiên cứu, khảo sát, đánh giá, đây là khâu quan trọng nhất ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình thiết kế cũng như sử dụng thang máy về sau. Chắc hẳn bạn đã quen với việc phải chờ thang máy tại khung giờ cao điểm nếu là một nhân viên văn phòng, nguyên nhân một phần cũng là do đơn vị thiết kế thang máy chưa có sự đánh giá, nghiên cứu chính xác thực tế công trình.

TƯ VẤN LỰA CHỌN KÍCH THƯỚC THANG MÁY VĂN PHÒNG

Tùy theo khảo sát thực tế, phân tích công trình, bằng kinh nghiệm thiết kế thực tiễn, người chuyên viên thang máy phải tư vấn phương án lựa chọn thang máy tối ưu cho khách hàng dựa trên thực tế công trình và ưu nhược điểm của từng loại:

– Thang máy không có phòng máy: Đúng như tên gọi của mình, là loại thang không có phòng máy, tủ điện được bố trí trước cửa tầng trên cùng và máy kéo đặt trong giếng thang, chỉ sử dụng được động cơ không có hộp số.

 • Ưu điểm: Tiết kiệm được diện tích xây dựng và thích hợp đối với các tòa nhà bị khống chế về chiều cao.
 • Nhược điểm: So với thang có phòng máy thì mức chi phí cao hơn, đồng thời có thể gây nguy hiểm khi có sự cố mất điện do thi công và cứu hộ khó khăn.
Tư vấn lựa chọn kích thước thang máy văn phòng

Tư vấn lựa chọn kích thước thang máy văn phòng

– Thang máy có phòng máy: Là loại thang sử dụng được cho cả 2 loại động cơ không có hộp số và có hộp số; có phòng máy đặt trên cùng dùng để đặt tủ điện và máy kéo.

 • Ưu điểm: Cứu hộ dễ dàng khi có sự cố; Do thi công lắp đặt bảo trì dễ dàng hơn nên giá cả thấp hơn.
 • Nhược điểm: Không thích hợp cho những công trình bị hạn chế chiều cao.

Với mỗi nhu cầu và mong muốn của khách hàng, nhân viên thang máy phải tư vấn chính xác và đầy đủ bằng đạo đức nghề nghiệp và kinh nghiệm.

THIẾT KẾ XÂY DỰNG

Không thể một sớm một chiều mà có thể thiết kế được kích thước thang máy văn phòng bởi đây là một công trình mang tính thời đại, do vậy quy trình thiết kế phải trải qua nhiều giai đoạn: Đầu tiên là thiết kế bản vẽ mô phỏng; Sau đó là thiết kế bản vẽ chi tiết; Tiếp theo là thiết kế bản vẽ thi công; Cuối cùng là giám sát xây dựng.

Quá trình thiết kế xây dựng phải đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn thiết kế và thiết kế kỹ thuật của nhà sản xuất, đồng thời phải được giám sát chặt chẽ.

LẮP ĐẶT, VẬN HÀNH

Là một thiết bị di chuyển chính xác, hiện đại và an toàn nên quy trình lắp đặt thang máy văn phòng phải tuân theo những quy trình, tiêu chuẩn vô cùng khắt khe. Thang có nguyên lý hoạt động và cấu tạo phức tạp với hàng trăm thiết bị điều khiển, linh kiện cơ khí nên quy trình lắp đặt đòi hỏi nhân viên lắp đặt phải có kiến thức, kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu rộng về thang máy.

Từ việc trang bị những tính năng thông minh, sử dụng những vật liệu cao cấp, thang máy văn phòng góp phần nâng giá trị, tôn vinh vẻ đẹp văn phòng lên tầm cao mới, chúng ngày càng khẳng định được vị thế quan trọng của mình đối với các tòa nhà văn phòng.

ng máy văn phòng nên sử dụng loại nào?

Thang máy văn phòng không có sự thống nhất chung. Tùy thuộc và nhu cầu sử dụng cũng như khối lượng tải trọng và đặc thù chuyên ngành của doanh nghiệp để xác định mẫu thang phù hợp cho tòa nhà.

2 loại thang được sử dụng nhiều nhất cho các văn phòng là: Thang máy tải hàng kèm người; Thang máy tải khách.

Thang máy tải hàng tích hợp kèm người

Đây là loại thang máy có thể gọi là phổ biến hơn do các văn phòng doanh nghiệp vẫn có nhiều loại hàng hóa nặng cần vận chuyển. Nếu các thành viên trong doanh nghiệp có số lượng lớn phụ nữ thì việc vận chuyển những hàng hóa nặng sẽ trở nên khá là khó khăn. Có thể nói thang máy tải hàng kèm người là lựa chọn tối ưu nhất nếu các chủ đầu tư muốn lắp đặt thang máy cho văn phòng của mình.

Ưu điểm:

 • Đa năng có thể sử dụng cho nhiều tình huống.
 • Tăng tốc độ di chuyển cũng như vận chuyển các thiết bị tới các tầng.

Nhược điểm:

 • Nội thất bên trong không sang trọng được như thang máy tải khách
thang may tai hang

Thang máy tải khách

Thang máy tải khách cũng rất hay được lựa chọn cho các văn phòng tòa nhà cao ốc. Tuy nhiên thang máy tải khách thường chỉ sử dụng để chờ người và kèm theo một số hàng hóa nhẹ. Khi lựa chọn thang tải khách chủ đầu tư lựa chọn sự sang trọng dành cho khách hàng thay vì tính năng tiện lợi.

Ưu điểm:

 • Sang trọng, phù hợp để tiếp đón khách
 • Tăng tính thẩm mĩ cho tòa nhà

Nhược điểm:

 • Do không phải thang tải hàng chuyên dụng nên không thể vận chuyển số lượng hàng hóa nặng. 
 • Tránh va đập vì vật liệu sử dụng cho thang máy tải khách để cao tính thẩm mĩ,có độ bền kém.

Thiết Kế và xây dựng công trình

Để thiết kế có thể hiểu rõ hơn về công trình và lựa chọn phương án phù hợp nhất cần xác định được những điểm sau:

 • Quy mô công trình: đánh giá quy mô dựa trên số tầng của tòa nhà lần lượt là Thấp từ 1-10 tầng; Trung bình từ 11- 29 tầng; Cao trên 30 tầng.
 • Công năng tòa nhà: Cho thuê, khai thác ,....
 • Thiết kế và diện tích của tòa nhà
 • Vị trí đặt thang máy
 • Vai trò của thang máy
 • Số người sử dụng không gian trong tòa nhà: Trung bình phải dành ra 9-12m2 / số người làm việc trong văn phòng, tùy thuộc theo chất lượng của văn phòng.
 • Số điểm dừng tầng thực tế
 • Hành trình của thang máy
 • Công suất vận chuyển và lưu lượng khách sử dụng.

 Những lưu ý về thông số kỹ thuật đối với thang máy văn phòng

Tải trọng thang máy

Đối với những tòa nhà cao tầng, mỗi thang máy sẽ phục vụ nhu cầu di chuyển của 250 người, số thang = số người di chuyển chia cho 250. 

Tải trọng của những loại thang máy văn phòng 900 – 1000kg( đối với thang máy tải khách), cabin 13 người một lần di chuyển,tối đa có thể lên tới 17 người trong lần di chuyển.

Nếu chủ đầu lựa chọn thang nâng hàng kèm người thì có thể tăng mức tải trọng tối đa lên 2000kg nếu doanh nghiệp hay vận chuyển nhiều hàng hóa nặng

Tốc độ hành trình thang máy

Tốc độ hành trình của thang máy phụ thuộc vào số tầng hay còn gọi là số điểm dừng của thang. 

Cách tính tốc độ phù hợp của thang cho một công trình đó là lấy số tầng nhân với 10 được kết quả với đơn vị tính là mét mỗi phút. Ví dụ: Một dự án có 9 tầng thì vận tốc thang máy thích hợp nhất đó là: 9x10 = 90 mét/phút.

Nội thất thang máy

Sau quá trình thống nhất với kiến trúc sư về tải trọng, tốc độ, loại thang máy, vị trí xây dựng thang máy, khách hàng sẽ tiếp tục lựa chọn nội thất thang máy.  

Lựa chọn này tùy thuộc vào nhiều yếu tố từ vào loại thang, mục đích sử dụng thang, địa điểm lắp đặt và vị trí của toà nhà cũng như chi phí đầu tư.

Chế độ bảo hành, bảo trì và kiểm định thang máy của nhà cung cấp

Khách hàng nên lưu ý những điều khoản này trong hợp đồng cung cấp thang máy của nhà cung cấp để đảm bảo tính an toàn, ổn định nhất có thể của thiết bị cũng như tuân thủ các quy định của pháp luật về thiết bị chở người đã được quy định.

Đối với các chung cư

Là nơi có lưu lượng người đi nhiều và thường xuyên nên mỗi thang sẽ phục vụ cho khoảng 500 người. Thông thường người ta hay chọn các thang máy chung cư có tải trọng nhỏ từ 600-900kg, tuy nhiên thang 1000kg cũng được lựa chọn trong trường hợp diện tích chung cư lớn, lượng người đi nhiều và chi phí đầu tư ban đầu tốt.

Quý khách hàng hãy căn cứ vào kích thước hố thang (nếu công trình đã thi công và có sẵn hố thang) lưu lượng, mật độ và số người sử dụng thang máy trong toà nhà để lựa chọn tải trọng thang và số lượng hay giá thang máy mini thích hợp lắp cho công trình đó.

Bình luận